•  

 •      Ruouquabieu.com Chào mừng quý khách hàng đã đến với chúng tôi, là nhà cung cấp và phân phối các sản phẩm về Rượu & Giỏ quà tặng uy tín nhiều năm trên thị trường Tp.HCM, chúng tôi đã đưa đến lợi ích tốt nhất đến với khách hàng, sản phẩm và chất lượng đảm bảo là yếu tố đầu tiên được đưa lên hàng đầu đến quý vị.


  8 DÒNG RƯỢU ĐẶC TRƯNG CỦA THẾ GIỚI

  1.1 Brandy

  Rượu mạnh chưng cất từ rượu Vang (Nho) hay từ trái cây đã lên men ->2 dòng chính là Cognac và Armagnac . Các nhãn hiệu chính: Hennessy, Remy Martin, Martel, Otard, Courvoisier, Camus, Hines

  Các ký hiệu trên các loại rượu dòng Brandy như VSOP, XO… là chỉ tuổi của rượu. Xếp theo trình tự, càng về sau tuổi càng già hơn. Khi tuổi già hơn thì khi uống rượu ngon, êm và tinh khiết hơn.
  V.O (very old) và V.S.O.P (very superior old pale) hoặc Réserve: phối hợp rượu 4 tuổi rưỡi với rượu 12 - 20 tuổi.
  X.O (extra old), Extra, Napoléon, Vielle Réserve, Hors d"Âge: phối hợp rượu 6 tuổi rưỡi với rượu 20 - 40 tuổi.

  Chú ý : Rượu Cognac là rượu ghép, tức rượu có niên hạn khác nhau được pha trộn. Đặc biệt dòng rượu Cognac Tinh Phẩm (Luxury Cognac): là loại Cognac hoà trộn từ các loại Brandy rất lâu năm chất lượng cao. Các loại Cognac này đều có tên nổi tiếng như V.V.S.O.P (Cognac màu nhạt cấp cực cao, lâu năm); VIELLE RÉSERVE (Rượu lâu năm đặc biệt); GRAND RÉSERVER (rượu Cognac cao cấp lâu năm): NAPOLEON, XO (Cognac đặc biệt lâu năm) EXTRA (Cognac đặc biệt lâu năm), CORDON BLEU (nữ đầu bếp tài ba); CORDON ANGENT (cái đai mịn màu bạc); PARADIS (thiên đường) và ANTIQUE (Cổ xưa). …..

  1.2 Whisky

  Chưng cất từ những hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, bắp và các loại ngũ cốc có hạt nhỏ khác. Tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu khoai tây, trái cây hay bất cứ loại thực phẩm nào khác, Việc chưng cất loại whisky từ (lúa đại mạch + bắp) xuất hiện 1830 ->Có 4 nhà sản xuất trên thế giới nổi tiếng nhất hiện nay : SCOTCH WHISKY , CANADIAN WHISKY , AMERICAN WHISKY , IRISH WHISKY.
  • Red Label - trên nhãn có chữ 5 years. Tức loại rượu có tuổi (ủ) là 5 năm
  • Black Label - 12 năm tuổi. Green Label - 15 năm tuổi. Gold Label - 18 tuổi. 
  • Blue Label - Loại thượng hạng, được ủ từ 50 đến 60 năm.
  * Phân loại theo loại ngũ cốc : Whisky được bán trên thị trường dưới nhiều tên khác nhau, trong đó một phần là tên loại ngũ cốc được dùng để sản xuất:

  - Malt : là loại Whisky được làm từ mạch nha.
  - Grain : là tên loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột.
  - Rye : là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.
  - Bourbon : là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp (ít nhất là 51%) và được chưng cất với tối đa là 81 phần trăm thể tích rượu, đổ vào thùng chứa với tối đa là 63 phần trăm thể tích rượu.

  * Phân loại theo quy trình sản xuất : Mặt khác tên gọi một phần cũng thể hiện rõ quy trình sản xuất của từng loại Whisky:

  - Single : là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland: Single-Malt-Whisky).
  - Straight : cũng là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Mỹ)
  - Blend : là một loại Whisky đã được pha trộn. Trong lúc sản xuất (blending) nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau. Trong một số sản phẩm có đến 70 loại Whisky khác nhau.
  - Pot Still : là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whisky của Ireland).
  - Pure Pot Still : là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whisky riêng lẻ của Ireland).

  * Phân loại khác :
  - Cask strength (độ mạnh thùng) 
  - Vintage (năm sản xuất)
  - Single cask (thùng riêng lẻ)
  - Single barel (thùng riêng lẻ)

  1.3 Rhum

  Được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía (xirô mía, mật mía). Chưng cất đến <95độ cồn và thường được đóng chai ở độ thấp hơn nhiều. Còn giữ lại phần lớn mùi vị tự nhiên của sản phẩm gốc (mía).

  Có 3 loại chính:
  • Rhum trắng, nhẹ mùi, chưng cất bằng cột 
  • Rhum vàng, mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm 
  • Rhum nâu, đậm mùi, chưng cất bằng nồi. 
  1.4 Vodka

  Là loại mạnh không màu làm từ bất cứ chất liệu nào,chưng cất đến 95độ cồn, sau giảm dần còn 40 – 50độ . Không nhất thiết phải qua khâu ủ, nhưng cần xử lý nhằm loại bỏ độc. Đây là loại rượu dễ bay hơi có thể pha chế với nhiều loại trái cây và các hỗn hợp đồ uống khác.

  Có hai loại Vodka:

  Clear Vodka: sản xuất theo kiểu thông thường không màu
  Flavour Vodka Lemon vodka, orange vodka) : sử dụng hương vị, nguyên liệu làm thơm rượu vodka

  1.5 Gin

  Sản xuất ở Hà Lan, vốn loại thuốc chữa bệnh thận làm từ trái Jupiper berry do giáo sư GENEVER chế tạo ra, sau được phổ biến và được người Anh gọi là rượu Gin

  Gin được chưng cất từ các loại hạt (bắp, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen) trộn với hương liệu thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt côca, gừng, vỏ chanh, cam,…
  Gin có thể được coi là các loại rượu mùi nếu được cho thêm đường. Độ Cồn trong rượu Gin thường là 34 – 47độ cồn. Dòng lên men thuần túy

  1.6 Vang

  *Phân loại:

  - Theo giống nho : vang trắng, vang đỏ,
  - Theo phương pháp lên men và ủ: vang thường, vang sủi bọt Champagne,
  - Theo cách chế thêm các phụ gia có các loại rượu mùi (pha thêm đường, tanin...), vang khan (ít ngọt) từ quy trình lên men toàn bộ đường có trong dịch quả nho. 

  *Vang Pháp : Vang Bordeaux có đặc trưng của màu đỏ và vang trắng với nhãn hiệu Sauternes hay Barsac, được lọc ra từ những giống nho trồng ở phía Đông nam nước Pháp.
  *Vang Ý : thường là vang đỏ
  *Vang Đức: thường là vang trắng, nhẹ, mát và thơm hương trái cây. 

  1.7 Tequila. Tequila là loại rượu mạnh có độ cồn trung bình 40.

  - Được chưng cất từ 1 loại cây có gai thuộc họ xương rồng, cây có tên là Blue Agave (tiếng Việt tạm gọi là cây thùa). Loại cây này mọc ở nhiều nơi, nhưng cây mọc ở thành phố Tequila (thuộc bang Jalisco của Mexico) cho chất lượng tốt nhất. Chính vì thế mà họ rượu này được gọi tên Tequila.

  1.8 Dòng pha chế

  Coctail

  - Là thức uống rất phổ biến trên thế giới, hiện nay đã có đến khoảng 8.000 loại.
  - Có tính bổ dưỡng và không gây say xỉn.
  - Là hỗn hợp được kết hợp từ hai loại rượu trở lên, hoặc được pha trộn với soft drinks ( thức uống không ga, hoặc nước uống trái cây),... theo một công thức có tính quy định tương đối
  - Cách pha chế coctail đòi hỏi đầy chất cảm tính, không theo công thức cứng nhắc